How to cook southern food
วิธีทำอาหารใต้ เมนูที่กำลังฮิต และได้รับความนิยมอย่างมาก
วิธีทำอาหารใต้ วันนี้เราก็จะพาทุกคน มาทำความรู้จักกับวิธีทำเมนูอาหารใต้ ซึ่งเป็นเมนูที่กำลังฮิต และได้รับความนิยมอย่างมาก ทั่วทุกภาคของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน หรือแม้แต่ภาคใต้ อาหารใต้นั้นได้ถูกขนานนามว่า เป็นอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน เเละเผ็ดร้อน เป็นที่ถูกใจถูกปากเเก่ผู้ที่ได้รับประทานเป็นอย่างมาก โดยเมนูอาหารใต้นั้น10 วิธีทำอาหารใต้ ไม่เพียงแต่จะมีวิธีการทำที่ง่าย สามารถทำทานเองได้ที่บ้านแล้ว ยังเป็นเมนูอาหารที่มีรสชาติที่ดี มีคุณประโยชน์ต่างๆ มากมาย เนื่องด้วยเครื่องสมุนไพรต่างๆ ที่ใช้ในการทำอาหารนั้น มีสรรพคุณทางยาที่ทานแล้วดีต่อสุขภาพ ซึ่งถ้าหากใครที่กำลังมองวิธีการทำอาหารใต้ ทางเราก็ได้นำเมนูอาหารใต้ อย่างเมนูเเกงไตปลา มาให้ทุกคนได้เรียนรู้ วิธีทำอาหารใต้ง่ายๆและทำตามไปพร้อมกันได้ง่ายๆ
วิธีทำเเกงไตปลา
อาหารใต้มีอะไรบ้าง แกงไตปลา หรือ แกงพุงปลา เป็นแกงใต้ที่ใช้ไตปลา เป็นส่วนประกอบสำคัญ โดยไตปลาหรือพุงปลานั้นก็เป็นการถนอมอาหารของคนใต้ ซึ่งจะนำส่วนกระเพาะของปลาทู ปลาลัง ปลาดุก ปลาช่อน หมักเข้ากับเกลือจนได้ที่เเล้วจึงนำไปทำอาหารได้หลายชนิด แกงไตปลาเป็นอาหารที่ให้โปรตีน และแคลเซียมจากปลาทู ไตปลา รวมทั้งวิตามินต่างๆ สูตรอาหารใต้เกลือแร่ และใยอาหารจากผักต่างๆ ที่ใส่ผสมลงไป จึงนับว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงนั่นเอง ทั้งนี้ไตปลาก็จะมีรสชาติเค็มจัดมีโซเดียมสูง จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาในการรับโซเดียม เช่น ผู้ป่วยโรคไต เบาหวาน และผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยง
ส่วนผสม
ไตปลา หรือพุงปลา 300 กรัม
ผักต่างๆ อาทิเช่น ฟักทอง ถัวพู ถั่วฝักยาว หน่อไม้ อย่างละ 1 ถ้วย
ใบมะกรูด 5 ใบ
ปลาทูย่าง แกะเอาเเต่เนื้อ 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 6 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ส่วนผสมเครื่องพริกแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่จำนวน 10 เม็ด
ข่าหั่น 4 แว่น
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบเล็ก 15 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
ขมิ้นชันยาว 2 นิ้ว 2 แง่ง
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาทู แกะเอาเเต่เนื้อ 2 ตัว
วิธีทำแกงไตปลา
โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิ และเนื้อปลาทูลงไป โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
เทน้ำใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด จากนั้นใส่ไตปลาลงต้มพอเดือดอีกครั้ง ช้อนฟองออก
ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ รอจนเดือด
จากนั้นใส่หน่อไม้ ฟักทอง และปลาทู รรอสักพักจากนั้นจึงใส่ถั่วพู และถั่วฝักยาว เติมน้ำตาลทราย และใบมะกรูดลงไป
รอจนเดือด จากนั้นยกลงตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น