How to cook southern food

 


วิธีทำอาหารใต้  เมนูที่กำลังฮิต และได้รับความนิยมอย่างมาก

วิธีทำอาหารใต้ วันนี้เราก็จะพาทุกคน มาทำความรู้จักกับวิธีทำเมนูอาหารใต้ ซึ่งเป็นเมนูที่กำลังฮิต และได้รับความนิยมอย่างมาก ทั่วทุกภาคของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน หรือแม้แต่ภาคใต้ อาหารใต้นั้นได้ถูกขนานนามว่า เป็นอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน เเละเผ็ดร้อน เป็นที่ถูกใจถูกปากเเก่ผู้ที่ได้รับประทานเป็นอย่างมาก โดยเมนูอาหารใต้นั้น10 วิธีทำอาหารใต้ ไม่เพียงแต่จะมีวิธีการทำที่ง่าย สามารถทำทานเองได้ที่บ้านแล้ว ยังเป็นเมนูอาหารที่มีรสชาติที่ดี มีคุณประโยชน์ต่างๆ มากมาย เนื่องด้วยเครื่องสมุนไพรต่างๆ ที่ใช้ในการทำอาหารนั้น มีสรรพคุณทางยาที่ทานแล้วดีต่อสุขภาพ ซึ่งถ้าหากใครที่กำลังมองวิธีการทำอาหารใต้ ทางเราก็ได้นำเมนูอาหารใต้ อย่างเมนูเเกงไตปลา มาให้ทุกคนได้เรียนรู้ วิธีทำอาหารใต้ง่ายๆและทำตามไปพร้อมกันได้ง่ายๆ

 

วิธีทำเเกงไตปลา

อาหารใต้มีอะไรบ้าง แกงไตปลา หรือ แกงพุงปลา เป็นแกงใต้ที่ใช้ไตปลา เป็นส่วนประกอบสำคัญ โดยไตปลาหรือพุงปลานั้นก็เป็นการถนอมอาหารของคนใต้ ซึ่งจะนำส่วนกระเพาะของปลาทู ปลาลัง ปลาดุก ปลาช่อน หมักเข้ากับเกลือจนได้ที่เเล้วจึงนำไปทำอาหารได้หลายชนิด แกงไตปลาเป็นอาหารที่ให้โปรตีน และแคลเซียมจากปลาทู ไตปลา รวมทั้งวิตามินต่างๆ สูตรอาหารใต้เกลือแร่ และใยอาหารจากผักต่างๆ ที่ใส่ผสมลงไป จึงนับว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงนั่นเอง ทั้งนี้ไตปลาก็จะมีรสชาติเค็มจัดมีโซเดียมสูง จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาในการรับโซเดียม เช่น ผู้ป่วยโรคไต เบาหวาน และผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยง


ส่วนผสม

  • ไตปลา หรือพุงปลา 300 กรัม

  • ผักต่างๆ อาทิเช่น ฟักทอง ถัวพู ถั่วฝักยาว หน่อไม้ อย่างละ 1 ถ้วย

  • ใบมะกรูด 5 ใบ

  • ปลาทูย่าง แกะเอาเเต่เนื้อ 1 ถ้วย

  • น้ำเปล่า 6 ถ้วย

  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา


ส่วนผสมเครื่องพริกแกง

  • พริกแห้งเม็ดใหญ่จำนวน 10 เม็ด

  • ข่าหั่น 4 แว่น

  • ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ

  • กระเทียมกลีบเล็ก 15 กลีบ

  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

  • ขมิ้นชันยาว 2 นิ้ว 2 แง่ง

  • ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ

  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

  • ปลาทู แกะเอาเเต่เนื้อ 2 ตัว


วิธีทำแกงไตปลา

  1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิ และเนื้อปลาทูลงไป โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง

  2. เทน้ำใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด จากนั้นใส่ไตปลาลงต้มพอเดือดอีกครั้ง ช้อนฟองออก

  3. ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ รอจนเดือด

  4. จากนั้นใส่หน่อไม้ ฟักทอง และปลาทู รรอสักพักจากนั้นจึงใส่ถั่วพู และถั่วฝักยาว เติมน้ำตาลทราย และใบมะกรูดลงไป

  5. รอจนเดือด จากนั้นยกลงตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

AE Casino

watch football online

UTO UFABET