Which brand of frozen fruit is good?
ผลไม้แช่แข็ง เป็นยังไง
ผลไม้แช่แข็ง คือผลไม้สดที่ผ่านการแช่แข็งด้วยอุณหภูมิต่ำอย่างรวดเร็ว เพื่อหยุดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และยับยั้งการเน่าเสียของผลไม้ กระบวนการแช่แข็งนี้จะช่วยรักษาคุณค่าทางอาหารของผลไม้ไว้ได้มากกว่าการแช่เย็นหรือการเก็บรักษาในอุณหภูมิห้อง
ประโยชน์ของผลไม้แช่แข็งมีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่ใกล้เคียงกับผลไม้สดมาก สามารถใช้ทำอาหารหรือเครื่องดื่มได้หลากหลายเมนู เช่น โยเกิร์ตผลไม้ ไอศกรีม น้ำผลไม้ พาย เค้ก แพนเค้ก เป็นต้น
ข้อดี-ข้อเสียของผลไม้แช่แข็ง
เก็บรักษาได้นานกว่าผลไม้สด
สะดวกต่อการใช้งาน
รสชาติและเนื้อสัมผัสใกล้เคียงกับผลไม้สด
มีคุณค่าทางอาหารสูง
อาจสูญเสียวิตามินซีบ้างเล็กน้อยจากการแช่แข็ง
อาจมีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่แข็งกว่าผลไม้สดเล็กน้อย
วิธีทำผลไม้แช่แข็งที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ได้แก่ สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ มะม่วง ลิ้นจี่ กีวี มะละกอ เป็นต้น
วิธีการเก็บรักษาผลไม้แช่แข็ง
เก็บไว้ในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส
ไม่ควรนำผลไม้แช่แข็งออกมาวางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องนานเกินไป เพราะอาจทำให้ผลไม้เสียได้
ควรใช้ผลไม้แช่แข็งให้หมดภายใน 1 ปี
ตัวอย่างเมนูที่ใช้ผลไม้แช่แข็ง
ประโยชน์ของผลไม้แช่แข็งมีอะไรบ้าง
เก็บรักษาผลไม้แช่แข็งมีประโยชน์มากมาย ดังนี้
เป็นแหล่งของสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ผลไม้แช่แข็งมีวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านต่างๆ เช่น เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงผิวพรรณ ชะลอวัย เป็นต้น
เก็บรักษาได้นาน ผลไม้แช่แข็งสามารถเก็บรักษาได้นานกว่าผลไม้สดหลายเดือน จึงสะดวกต่อการใช้งานและสามารถรับประทานผลไม้สดได้ตลอดทั้งปี
ราคาไม่แพง ผลไม้แช่แข็งมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับผลไม้สด จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด
ผลไม้แช่แข็งมีกี่รูปแบบ
ผลไม้แช่แข็งยี่ห้อไหนดีมีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับวิธีการแช่แข็งและการตัดแต่งผลไม้ โดยทั่วไปแล้ว ผลไม้แช่แข็งสามารถแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบหลักๆ ดังนี้
ผลไม้แช่แข็งแบบชิ้น เป็นรูปแบบที่นิยมมากที่สุด ผลไม้จะถูกหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ เช่น ชิ้นสี่เหลี่ยม ชิ้นกลม หรือชิ้นยาว ผลไม้แช่แข็งแบบชิ้นเหมาะสำหรับทำอาหารหรือเครื่องดื่มต่างๆ เช่น โยเกิร์ตผลไม้ ไอศกรีม น้ำผลไม้ หรือสมูทตี้
ผลไม้แช่แข็งแบบบด เป็นรูปแบบที่นิยมรองลงมา ผลไม้จะถูกบดจนละเอียด ผลไม้แช่แข็งแบบบดเหมาะสำหรับทำอาหารหรือเครื่องดื่มที่ต้องการเนื้อผลไม้ที่ละเอียด เช่น แยม ซอส หรือเครื่องดื่มปั่น
ผลไม้แช่แข็งแบบเสียบไม้ เป็นรูปแบบที่สะดวกต่อการใช้งาน ผลไม้จะถูกเสียบไม้หรือแท่งไม้ ผลไม้แช่แข็งแบบเสียบไม้เหมาะสำหรับรับประทานเป็นของว่างหรืออาหารว่าง เช่น ผลไม้แช่แข็งปั่น หรือผลไม้แช่แข็งโยเกิร์ต
ซื้อผลไม้แช่แข็งได้ที่ไหน
ผลไม้แช่แข็งสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อทั่วไป ผลไม้แช่แข็งมักวางจำหน่ายในแผนกแช่แข็ง ผลไม้แช่แข็งบางยี่ห้ออาจวางจำหน่ายในแผนกผลไม้สดอีกด้วย
ต่อไปนี้เป็นสถานที่บางส่วนที่คุณสามารถซื้อผลไม้แช่แข็งได้
ห้างสรรพสินค้า ห้างสรรพสินค้ามักมีผลไม้แช่แข็งให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและชนิด
ซูเปอร์มาร์เก็ต ซูเปอร์มาร์เก็ตมีผลไม้แช่แข็งให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและชนิดเช่นกัน
ร้านสะดวกซื้อ ร้านสะดวกซื้อบางแห่งมีผลไม้แช่แข็งจำหน่าย แต่มักมีให้เลือกไม่หลากหลาย
ร้านค้าออนไลน์ ร้านค้าออนไลน์บางแห่งจำหน่ายผลไม้แช่แข็งราคาเท่าไหร่ ร้านค้าออนไลน์มักมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและชนิด แต่อาจใช้เวลานานกว่าในการส่งสินค้า
เมื่อซื้อผลไม้แช่แข็ง ควรเลือกผลไม้ที่มีสีสันสดใส ไม่มีรอยช้ำหรือเสียหาย ควรเก็บรักษาผลไม้แช่แข็งไว้ในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส และไม่ควรนำผลไม้แช่แข็งออกมาวางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องนานเกินไป เพราะอาจทำให้ผลไม้เสียได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น