Which brand of frozen fruit is good?

 


ผลไม้แช่แข็ง เป็นยังไง

ผลไม้แช่แข็ง คือผลไม้สดที่ผ่านการแช่แข็งด้วยอุณหภูมิต่ำอย่างรวดเร็ว เพื่อหยุดการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และยับยั้งการเน่าเสียของผลไม้ กระบวนการแช่แข็งนี้จะช่วยรักษาคุณค่าทางอาหารของผลไม้ไว้ได้มากกว่าการแช่เย็นหรือการเก็บรักษาในอุณหภูมิห้อง

ประโยชน์ของผลไม้แช่แข็งมีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่ใกล้เคียงกับผลไม้สดมาก สามารถใช้ทำอาหารหรือเครื่องดื่มได้หลากหลายเมนู เช่น โยเกิร์ตผลไม้ ไอศกรีม น้ำผลไม้ พาย เค้ก แพนเค้ก เป็นต้น


ข้อดี-ข้อเสียของผลไม้แช่แข็ง

  • เก็บรักษาได้นานกว่าผลไม้สด

  • สะดวกต่อการใช้งาน

  • รสชาติและเนื้อสัมผัสใกล้เคียงกับผลไม้สด

  • มีคุณค่าทางอาหารสูง

  • อาจสูญเสียวิตามินซีบ้างเล็กน้อยจากการแช่แข็ง

  • อาจมีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่แข็งกว่าผลไม้สดเล็กน้อย

วิธีทำผลไม้แช่แข็งที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ได้แก่ สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ มะม่วง ลิ้นจี่ กีวี มะละกอ เป็นต้น


วิธีการเก็บรักษาผลไม้แช่แข็ง

  • เก็บไว้ในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส

  • ไม่ควรนำผลไม้แช่แข็งออกมาวางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องนานเกินไป เพราะอาจทำให้ผลไม้เสียได้

  • ควรใช้ผลไม้แช่แข็งให้หมดภายใน 1 ปี

ตัวอย่างเมนูที่ใช้ผลไม้แช่แข็ง


ประโยชน์ของผลไม้แช่แข็งมีอะไรบ้าง

เก็บรักษาผลไม้แช่แข็งมีประโยชน์มากมาย ดังนี้

  • เป็นแหล่งของสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ผลไม้แช่แข็งมีวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านต่างๆ เช่น เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงผิวพรรณ ชะลอวัย เป็นต้น

  • เก็บรักษาได้นาน ผลไม้แช่แข็งสามารถเก็บรักษาได้นานกว่าผลไม้สดหลายเดือน จึงสะดวกต่อการใช้งานและสามารถรับประทานผลไม้สดได้ตลอดทั้งปี

  • ราคาไม่แพง ผลไม้แช่แข็งมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับผลไม้สด จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด


ผลไม้แช่แข็งมีกี่รูปแบบ

ผลไม้แช่แข็งยี่ห้อไหนดีมีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับวิธีการแช่แข็งและการตัดแต่งผลไม้ โดยทั่วไปแล้ว ผลไม้แช่แข็งสามารถแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบหลักๆ ดังนี้

  • ผลไม้แช่แข็งแบบชิ้น เป็นรูปแบบที่นิยมมากที่สุด ผลไม้จะถูกหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ เช่น ชิ้นสี่เหลี่ยม ชิ้นกลม หรือชิ้นยาว ผลไม้แช่แข็งแบบชิ้นเหมาะสำหรับทำอาหารหรือเครื่องดื่มต่างๆ เช่น โยเกิร์ตผลไม้ ไอศกรีม น้ำผลไม้ หรือสมูทตี้

  • ผลไม้แช่แข็งแบบบด เป็นรูปแบบที่นิยมรองลงมา ผลไม้จะถูกบดจนละเอียด ผลไม้แช่แข็งแบบบดเหมาะสำหรับทำอาหารหรือเครื่องดื่มที่ต้องการเนื้อผลไม้ที่ละเอียด เช่น แยม ซอส หรือเครื่องดื่มปั่น

  • ผลไม้แช่แข็งแบบเสียบไม้ เป็นรูปแบบที่สะดวกต่อการใช้งาน ผลไม้จะถูกเสียบไม้หรือแท่งไม้ ผลไม้แช่แข็งแบบเสียบไม้เหมาะสำหรับรับประทานเป็นของว่างหรืออาหารว่าง เช่น ผลไม้แช่แข็งปั่น หรือผลไม้แช่แข็งโยเกิร์ต


ซื้อผลไม้แช่แข็งได้ที่ไหน

ผลไม้แช่แข็งสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อทั่วไป ผลไม้แช่แข็งมักวางจำหน่ายในแผนกแช่แข็ง ผลไม้แช่แข็งบางยี่ห้ออาจวางจำหน่ายในแผนกผลไม้สดอีกด้วย

ต่อไปนี้เป็นสถานที่บางส่วนที่คุณสามารถซื้อผลไม้แช่แข็งได้

  • ห้างสรรพสินค้า ห้างสรรพสินค้ามักมีผลไม้แช่แข็งให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและชนิด

  • ซูเปอร์มาร์เก็ต ซูเปอร์มาร์เก็ตมีผลไม้แช่แข็งให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและชนิดเช่นกัน

  • ร้านสะดวกซื้อ ร้านสะดวกซื้อบางแห่งมีผลไม้แช่แข็งจำหน่าย แต่มักมีให้เลือกไม่หลากหลาย

  • ร้านค้าออนไลน์ ร้านค้าออนไลน์บางแห่งจำหน่ายผลไม้แช่แข็งราคาเท่าไหร่ ร้านค้าออนไลน์มักมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและชนิด แต่อาจใช้เวลานานกว่าในการส่งสินค้า

เมื่อซื้อผลไม้แช่แข็ง ควรเลือกผลไม้ที่มีสีสันสดใส ไม่มีรอยช้ำหรือเสียหาย ควรเก็บรักษาผลไม้แช่แข็งไว้ในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส และไม่ควรนำผลไม้แช่แข็งออกมาวางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องนานเกินไป เพราะอาจทำให้ผลไม้เสียได้


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

watch football online

AE Casino

UTO UFABET